Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Tiêu chí lựa chọn bếp ra sao?

Bạn đang suy tư giữa việc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì hai loại bếp này đều có những ưu điểm riêng và bạn không biết nên lựa chọn cái nào. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại để có thể quyết định mua sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình bạn nhé!

1. Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại – so sánh chi tiết 2 bếp

Các loại bếp từ và bếp hồng ngoại đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trong các căn bếp hiện đại vì nhiều gia đình mong muốn có một bếp nấu đơn giản, an toàn và có nhiều tính năng tiện ích. Việc so sánh hai loại bếp này để tìm ra loại nào tốt hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý Cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô (hay còn gọi là dòng điện xoáy). Khi bật bếp, bo mạch điều khiển sẽ nhận tín hiệu và truyền đến bo mạch nguồn để tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp. Dòng điện này sẽ sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn trên dụng cụ nấu.

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý chính là Bức xạ nhiệt hồng ngoại. Sau khi bật bếp, bo mạch điều khiển sẽ nhận tín hiệu và truyền đến bo mạch nguồn. Dòng điện xoay chiều sẽ chạy qua dây nhiệt của mâm hồng ngoại, tạo ra tia nhiệt để làm chín thức ăn.

Chất liệu

 • Chất liệu mặt kính: có thể là kính Ceramic, kính Eurokera, kính chịu nhiệt hoặc kính Schott Ceran.
 • Chất liệu mâm từ: được làm bằng đồng.
 • Chất liệu mặt kính: có thể là kính Ceramic, kính Eurokera, kính chịu nhiệt hoặc kính Schott Ceran.
 • Chất liệu mâm hồng ngoại: được làm từ vòng dây carbon tổng hợp có khả năng phát ánh sáng.

nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Độ bền

Bếp điện từ có độ bền cao hơn bếp hồng ngoại do ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt (chỉ từ đáy nồi truyền xuống). Trong khi đó, bếp hồng ngoại có độ bền thấp hơn do phải chịu tác động nhiệt từ mâm nhiệt và đáy nồi khi đun.

Khả năng chịu nhiệt

Cả hai loại bếp đều có khả năng chịu nhiệt lên đến 1000 độ C, tùy thuộc vào chất liệu mặt kính.

Hiệu suất nấu ăn

 • Bếp điện từ có hiệu suất trên 95%, giúp tiết kiệm điện. Thời gian nấu cũng nhanh hơn do không cần làm nóng mặt bếp (đun 1 lít nước trong khoảng 2 phút).
 • Bếp hồng ngoại có hiệu suất từ 65 – 70%. Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ chậm hơn do phải làm nóng mặt bếp trước khi truyền nhiệt lên nồi (đun 1 lít nước trong khoảng 4 phút).

Loại nồi phù hợp

Cả hai loại bếp đều phù hợp với nồi có đáy nhiễm từ tính và có thể hút được nam châm.

Nồi đáy phẳng với nhiều loại chất liệu đa dạng như nhôm, inox hay đất sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ căn bếp nào. Với tính an toàn vượt trội, bạn sẽ không còn lo lắng về việc bị bỏng khi sử dụng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, nồi đáy phẳng còn tích hợp nhiều tính năng an toàn như khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt độ và chống tràn, giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặt bếp sẽ nóng lên trong quá trình nấu và sau khi nấu, do đó cẩn thận là điều cần thiết để tránh bị bỏng.

Về giá thành, nồi đáy phẳng có mức giá dao động từ 1.500.000 – 30.000.000 đồng, cao hơn so với bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, đây là một khoản đầu tư đáng đồng tiền bát gạo vì tính an toàn và đa dạng tính năng của sản phẩm.

Khi sử dụng nồi đáy phẳng, bạn có thể thưởng thức những món ăn nhanh và dễ làm như canh hay soup. Tuy nhiên, không phù hợp khi nấu rim hay kho vì yêu cầu mức nhiệt nhỏ và ổn định. Ngoài ra, do nhiệt độ chỉ tập trung vào tâm nồi nên việc chiên hay xào cũng không được ổn định. Tuy nhiên, bạn có thể thoải mái nướng những món ăn nhưng cần lưu ý về việc vệ sinh vết cháy.

Cả bếp từ và nồi đáy phẳng đều có những ưu điểm riêng, do đó người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua sản phẩm phù hợp với tài chính, nhu cầu sử dụng và sở thích của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về việc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

2. 5 Tiêu chí quan trọng trong việc so sánh bếp điện từ hay bếp hồng ngoại

Trong bảng so sánh dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những khác biệt giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại, để giúp bạn có thể quyết định lựa chọn phù hợp cho mình. Tổng quan, bếp điện từ được xem là sản phẩm vượt trội hơn và đáng để đầu tư hơn, vì:

2.1. Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại: Tiêu chí đầu tiên chính là tính tiện dụng khi dùng bếp

Sự khác biệt về nguyên tắc hoạt động dẫn đến sự khác biệt trong việc sử dụng các loại nồi nấu trên từng loại bếp là điều không thể phủ nhận. Với bếp điện từ, chúng ta chỉ có thể sử dụng các loại nồi có đáy từ tính, có thể bám vào nam châm để hoạt động tốt nhất.

Tuy nhiên, với bếp hồng ngoại, chúng ta có thể thoải mái sử dụng mọi loại nồi có đáy phẳng như nồi inox, nồi đất, nồi gang hay nồi thủy tinh. Điều này giúp cho bếp hồng ngoại trở nên tiện lợi và tiết kiệm hơn, vì bạn có thể sử dụng các nồi chảo sẵn có mà không cần phải mua thêm các loại nồi nấu đặc biệt.

Ngoài ra, việc sử dụng đa dạng loại nồi cũng mang lại nhiều lợi ích cho các món ăn của chúng ta. Với những món ăn yêu cầu như hầm nhừ, thịt rim kho,… việc sử dụng các loại nồi khác nhau sẽ giúp cho món ăn thêm đậm vị và hấp dẫn hơn. Vì vậy, bếp hồng ngoại sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích nấu ăn và muốn tận dụng tối đa các loại nồi nấu có sẵn.

2.2. Hiệu suất nấu ăn

Nếu quý vị và gia đình quan tâm đến việc nấu ăn nhanh chóng, cần phải chuẩn bị bữa ăn nhanh gọn để có thời gian cho các hoạt động khác như làm việc, giải trí, dạy con,… thì không nên bỏ qua yếu tố hiệu suất. Cụ thể:

 • Bếp từ: Hiệu suất trên 90% do từ trường trực tiếp tác động vào đáy nồi, giúp nấu nhanh và hiệu quả hơn so với ánh sáng hồng ngoại của bếp hồng ngoại.
 • Bếp hồng ngoại: Hiệu suất 60 – 70% do vẫn còn nhiều điểm tiếp xúc trên mặt bếp gây mất nhiệt, đặc biệt khi nấu với nồi nhỏ.

Vậy nên, bếp từ vượt trội hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại về hiệu suất làm việc. Nồi nấu trên bếp từ được tập trung nhiệt độ vừa đủ, không có hiện tượng mất nhiệt hoặc chỉ mất rất ít, giúp món ăn chín đều và hoàn hảo trong thời gian ngắn.

2.3. Mức độ tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng là yếu tố quan trọng mà ai cũng quan tâm khi lựa chọn bếp điện từ hay bếp hồng ngoại. Sức tiêu thụ điện của bếp sẽ phụ thuộc vào công suất, cách sử dụng và thời gian nấu nướng của mỗi gia đình.

Bếp điện từ:

Thường sẽ tiết kiệm điện hơn so với bếp hồng ngoại vì ít lãng phí nhiệt lượng, mặt bếp không nóng hoặc chỉ nóng nhẹ khi nấu ăn và thời gian nấu nướng nhanh chóng.

Bếp hồng ngoại:

Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt ra nhiều hơn, mặt bếp nóng khi nấu ăn, thời gian nấu lâu hơn, dẫn đến việc lãng phí nhiệt lượng và tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Vì vậy, bếp điện từ có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn bếp hồng ngoại, đặc biệt phù hợp với các gia đình thường xuyên nấu ăn tại nhà hoặc sống tại các căn hộ dịch vụ có chi phí điện cao.

2.4. Tính năng đảm bảo an toàn của bếp khi sử dụng

Khi suy nghĩ về việc mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến mức độ an toàn khi nấu ăn, đặc biệt là độ nóng của bề mặt bếp.

 • Bếp điện từ: Bề mặt bếp không nóng hoặc chỉ nóng nhẹ khi nấu ăn, và nhanh chóng nguội sau khi sử dụng.
 • Bếp hồng ngoại: Bề mặt bếp rất nóng, có thể gây bỏng nếu vô tình chạm vào trong hoặc sau khi nấu.

Vì bề mặt bếp điện từ không nóng hoặc chỉ nóng nhẹ, nên nó rất phù hợp cho các gia đình có người dễ bị tổn thương, trẻ nhỏ, người già, thú cưng,… và mong muốn nấu ăn an toàn, tránh nguy cơ bị bỏng hoặc cháy, nổ. Tuy nhiên, bề mặt bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp lên nồi, do đó nó rất nóng và chưa thực sự đảm bảo yếu tố an toàn.

Mẹo nhỏ: Nên lựa chọn các sản phẩm bếp có nhiều tính năng hữu ích như cảnh báo khóa nhiệt, cảnh báo nồi không phù hợp, khóa trẻ em để tăng cường khả năng bảo vệ an toàn cho gia đình.

nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

2.5. Giá thành sản phẩm

Thị trường hiện nay đang xuất hiện rất nhiều loại bếp điện từ và bếp hồng ngoại, tạo ra sự đa dạng về giá cả để người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình. Cụ thể, hai loại bếp này có mức giá khác nhau như sau (đây chỉ là bảng giá tham khảo):

 • Bếp điện từ: Từ 1.500.000 – hơn 30.000.000 VND (giá trung bình thường cao hơn bếp hồng ngoại)
 • Bếp hồng ngoại: Từ 2.800.000 – 18.000.000 VND 

Tổng quan, trong phân khúc trung bình, bếp hồng ngoại có giá thấp hơn so với bếp điện từ. Đây là lựa chọn phù hợp cho những gia đình muốn nâng cấp từ bếp gas và muốn tiết kiệm chi phí khi mua bếp hoặc nồi đáy từ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư nhiều hơn cho căn bếp của mình, an toàn khi nấu ăn và tiết kiệm điện năng trong tương lai, thì bếp điện từ sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua.

Bài viết đã cung cấp một số yếu tố để so sánh giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại, giúp bạn có thể trả lời câu hỏi “nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại”. Hy vọng với những thông tin từ Niran Việt Nam, bạn sẽ có thể chọn được loại bếp phù hợp nhất cho gia đình mình.

Xem thêm: kệ chén dĩa âm tủkệ chén dĩa treo tườngkệ chén treo đáy tủrổ đựng xoong nồikệ chén để bànkệ đựng dao thớtkệ đựng gia vị chai lọkệ Quầy barkệ treo lykệ đựng gia vịtủ bếp inox 304.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

VIDEO PHỤ KIỆN INOX NIRAN

Kệ chén âm tủ

Kệ quầy bar treo

Kệ gia vị chai lọ

Phụ kiện tủ bếp

Kệ chén dĩa để bàn

Rổ chén dĩa xoong nồi

Kệ tủ đồ khô

Kệ chén dĩa treo

Vì sao lựa chọn Niranvietnam.com là thương hiệu mua sắm đáng tin cậy

Với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng về inox 304. Các sản phẩm của xưởng Niran Việt Nam làm ra bằng tất cả tâm huyết của những người thợ lành nghề để đem đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho người dùng. Ngoài cung cấp các mẫu sản phẩm có sẵn, xưởng còn nhận gia công các mặt hàng về phụ kiện tủ bếp inox 304 theo ý tưởng của bạn như : Các mẫu kệ tủ đồ khô, kệ đựng xoong nồi, kệ đựng chảo, kệ chén dĩa,kệ chén treo, kệ gia vị, kệ quầy bar ly kệ đựng muỗng đũa, thùng gạo thùng rác v.v. Cung cấp sỉ và lẻ các thiết bị nhà tắm, khóa cửa và bản lề, bếp ăn công nghiệp, phụ kiện ngũ kim, phụ kiện nhôm kính cho thị trường HCM và các tỉnh lân cận. Showroom trưng bày sản phẩm tại 4/40 Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM.  Liên hệ 09 3310 3313  để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi ngay hôm nay !

Khách hàng nói gì về NIRANVIETNAM.COM

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Niranvietnam.com

Khách hàng nói gì về chúng tôi

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Niranvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN

CHỌN CÁCH LIÊN HỆ

Gọi Ngay Để Nhận Được Nhiều Ưu Đãi

TƯ VẤN

CHỌN SP - DV CẦN TƯ VẤN

  ĐẶT HÀNG

  THÔNG TIN ĐẶT HÀNG

   Danh mục tin tức